THUẾ SUẤT THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp được kế toán phía Nam chúng tôi tổng hợp và cung cấp thông tin nhanh nhất năm 2018 cho doanh nghiệp, với chất lượng uy tín cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn phục vụ với chất lượng tốt nhất.

THUẾ SUẤT THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh trên phần thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế.

Đây cũng là một sắc thuế độc lập đánh vào một đối tượng chịu thuế độc lập với các cổ đông, các đơn vị thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giống như một đối tượng chịu thuế độc lập.

Mục đích áp dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp

– Tạo cho nhà nước một khoản thu gắn với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và của toàn nền kinh tế.

– Bao quát và điều tiết được các khoản thu nhập sẽ phát sinh của cơ sở kinh doanh hoạt động trong nền kinh tế thị trường.

– Thông qua ưu đãi về thuế suất, về miễn thuế, giảm thuế, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam.

– Tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần và trong tiến trình hội nhập ở nước ta hiện nay.

MỨC THUẾ SUẤT THU NHẬP DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 

Theo quy định của Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 11, Khoản 1 quy định về thuế suất như sau:

– Đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trên 20 tỷ đồng thì sẽ được áp dụng thuế suất 20%

– Và với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước lớn hơn 20 tỷ đồng thì sẽ được áp dụng thuế suất 22%

– Thuế suất 32% đến 50% sẽ áp dụng cho những DN có hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam.

– Thuế suất 50% sẽ áp dụng với các mỏ tài nguyên bạch kim, vàng, bạc, thiếc, wonfram, antimoan, đá quý, đất hiếm.

– Những DN hoạt động không đủ 12 tháng: Tổng doanh thu trên chỉ tiêu [01] và chỉ tiêu [08] trên Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh Mẫu số 03-1A/TNDN chia (:) cho số tháng thực tế hoạt động: Nếu < 1,67 tỷ đồng thì áp dụng thuế suất thuế TNDN 20%.

– Những DN mới thành lập trong năm không đủ 12 tháng thì trong năm đó kê khai tạm tính quý theo thuế suất 22%. Kết thúc năm nếu doanh thu bình quân các tháng trong năm < 1,67 tỷ đồng thì quyết toán thuế TNDN theo thuế suất 20%.

ƯU ĐÃI THUẾ SUẤT THU NHẬP DOANH NGHIỆP 

 Ưu đãi thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm đối với:

– Thu nhập doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới

+ Tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thuộc địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao kể cả khu công nghệ thông tin tập trung được thành lập.

+ Thuộc các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; ứng dụng công nghệ cao; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao.

+ Thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường như: sản xuất thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường, thiết bị quan trắc và phân tích môi trường; xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường; thu gom, xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn; tái chế, tái sử dụng chất thải.

+ Trong lĩnh vực sản xuất (trừ dự án sản xuất mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dự án khai thác khoáng sản) có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12 nghìn tỷ đồng, sử dụng công nghệ phải được thẩm định theo quy định của luật công nghệ cao, Luật khoa học và công nghệ.Thực hiện giải ngân tổng vốn đầu tư đăng ký không quá 5 năm kể từ thời ngày được phép đầu tư.

+ Sản xuất sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển.

 Ưu đãi thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động

– Hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường, giám định tư pháp.

– Hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản.

– Hoạt động báo in của cơ quan báo chí.

– Thực hiện dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

– Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn kinh tế xã hội khó khăn; Nuôi trồng lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; Sản xuất, nhân và lai tạo giống cây trồng, vật nuôi; Sản xuất, khai thác và tinh chế muối trừ sản xuất muối.

– Đầu tư bảo quản nông sản sau thu hoạch, bảo quản nông, thủy sản và thực phẩm, bao gồm cả đầu tư để trực tiếp bảo quản hoặc đầu tư để cho thuê bảo quản nông sản, thủy sản và thực phẩm.

– Phần thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không thuộc địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn và địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Một số bài viết liên quan:

Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2018

Công ty dịch vụ kế toán thuế

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Để được tư vấn và giải đáp Thuế suất thu nhập doanh nghiệp một cách nhanh nhất quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *